สุขภาพ » อุนจิ12แบบ ที่สามารถบอกโรคของท่านได้ เสียสละเวลาดูสักนิดก่อนกดลงชักโครก

อุนจิ12แบบ ที่สามารถบอกโรคของท่านได้ เสียสละเวลาดูสักนิดก่อนกดลงชักโครก

6 กุมภาพันธ์ 2018

ในยุคปัจจุบันนี้ ผู้คนในสังคมหันมาให้ความใส่ใจดูแลตนเอง และมองว่าการรักษาสุขภาพนั้นสำคัญมากขึ้นกว่าแต่ก่อน แต่ก็บ่อยครั้งที่เราลืมเลือนสัญญาณผิดปกติที่ร่างกายส่งมาเตือนเรา

เคยพินิจพิเคราะห์อึของตัวเองกันบ้างมั้ย? มันอาจจะฟังดูขมคอไปนิด แต่ทั้งสีและรูปร่างของมันสามารถบอกอะไรได้มากเกี่ยวกับสุขภาพของคุณ อ่านให้จนจบนะ แล้วคุณจะได้อะไรอีกเยอะ จากการสังเกตอึของตัวเอง!!

สีของอึ

อย่างที่ทุกๆคนรู้ สีปกติของอึคือสีน้ำตาล แต่เฉดสีนั้นอาจจะแตกต่างกันไปบ้างตามสิ่งที่เราบริโภคเข้าไป แต่หากสีมันเปลี่ยนไปอย่างไม่มีเหตุผลชัดเจน อาจเป็นสัญญาณเตือนเกี่ยวกับสุขภาพของคุณได้

1. สีขาว

ขาวซีดๆ, เทาอ่อนๆ หรือสีออกคล้ายๆดินเหนียว บ่งบอกว่าร่างกายคุณกำลังขาดน้ำดี หมายความว่าตับหรือถุงน้ำดีคุณกำลังมีปัญหา ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งท่อน้ำดีอุดตัน, นิ่วในถุงน้ำดี หรือโรคตับแข็ง และถ้าหากมีน้ำเมือกขาวๆบนอึสีน้ำตาล อาจหมายถึงว่าคุณกำลังเป็น โรคโครห์น

2. สีเขียว

อึสีเขียวอาจเป็นผลมาจากการบริโภคผักที่อุดมไปด้วยคลอโรฟีลล์อยู่มาก แต่ถ้าการบริโภคอาหารไม่ใช่เหตุผล นั่นหมายความว่าอึของคุณผ่านระบบทางเดินอาหารไวเกินไป และดูดซึมน้ำดีและสารบิลิรูบิน ไม่เพียงพอ

3. สีเหลือง

อาจเป็นสัญญาณบอกถึงท่อน้ำดีอุดตันและการดูดซึมไขมันต่ำ อีกหนึ่งเหตุผลคือการขาดเอนไซม์ที่ผลิตโดยตับอ่อน ซึ่งอาจเป็นที่มาของโรคตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง, โรคช่องท้อง และโรคปอดเรื้อรัง แต่อย่าเพิ่งตกใจไป อึสีเหลืองอาจเป็นผลมาจากที่คุณกินแครอทมากไป หรือดื่มเครื่องดื่มที่สีเหลือง

4. สีดำ

อึจะมีสีดำถ้าหากคุณมีการบริโภคยา หรือเลือดออกในลำไส้

5. สีแดง

โดยปกติแล้วเป็นผลมาจากการลดน้ำหนักของคุณเอง หรือบริโภคบีตรูต, เครื่องดื่มสีๆ, มะเขือเทศ เอาเป็นว่าลองนึกดูว่าคุณกินอะไรไปบ้างเร็วๆนี้ละกัน แต่ถ้าอาหารการกินไม่ใช่สาเหตุ อาจจะเป็นเลือดออกขณะถ่ายก็ได้ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะขอบทวารหนักปริ หรือที่ร้ายแรงมากขึ้นก็คือ ริดสีดวงทวารหนัก, โรคลำไส้ใหญ่อักเสบชนิดเป็นแผล หรือเป็นมะเร็ง

รูปร่างของอึ

ถ้าคุณยังไม่เชื่อว่าการก้มมองดูอึที่ถ่ายมานั้นเป็นเรื่องปกติ บางงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์อาจจะช่วยโน้มน้าวคุณได้ ซึ่งนี้คือรูปร่างลักษณะของอึ 7 แบบ ที่บ่งบอกว่าคุณมีความเสี่ยงเป็นโรคอะไรอยู่ตอนนี้

1. แยกออกมาเป็นก้อนแข็งๆ ที่คล้ายๆถั่ว หรือคล้ายอึของแพะ

หมายถึง: ท้องผูกมาก

2. เป็นก้อนใหญ่ๆ รูปร่างคล้ายไส้กรอก

หมายถึง: ท้องผูก

3. รูปร่างคล้ายไส้กรอกบี้ๆแบนๆ

หมายถึง: อึปกติ

4. รูปร่างคล้ายไส้กรอก ผิวเรียบละมุนและไม่แข็งมาก

หมายถึง: อึที่สมบูรณ์แบบมากกกก

5. ก้อนเล็กๆไม่แข็ง พื้นผิวเรียบ

หมายถึง: ท้องเสียอ่อนๆ

6. เป็นชิ้นอ่อนๆ พื้นผิวขรุขระ

หมายถึง: ท้องร่วงเล็กน้อย

7. เป็นน้ำ ปราศจากก้อนแข็งๆ

หมายถึง: ท้องเสียรุนแรง

ขอบคุณที่มา : Bright Side

เรียบเรียงโดย : greannews