ความรู้การเกษตร » 7 เคล็ดลับ!! สุดยอดวิธีการเลี้ยงไก่ไข่ให้รวย “ออกไข่เยอะ ไข่ฟองใหญ่” เป็นที่ต้องการของตลาด!!

7 เคล็ดลับ!! สุดยอดวิธีการเลี้ยงไก่ไข่ให้รวย “ออกไข่เยอะ ไข่ฟองใหญ่” เป็นที่ต้องการของตลาด!!

16 ธันวาคม 2017

เคล็ดไม่ลับทำให้ไก่ไข่ออกไข่ดก ขึ้นชื่อว่าเกษตรกรรมแล้วไม่ใช่อาชีพที่จะทำกันง่าย เกษตรกรเองต้องมั่นศึกษาหาความรู้อยู่เสมอไม่ว่าจะเลี้ยงสัตว์หรือปลูกพืชผัก ต้นไม้ เกษตรกรต้องพยายามลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิตให้มากที่สุดหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่เกษตรกรนิยมเลี้ยงภายในบ้านมากที่สุดก็คือ ไก่ ไม่ว่าจะเป็นไก่บ้าน ไก่ไข่ และไก่สายพันธุ์ต่างๆ ซึ่งวันนี้จะมีเคล็ดไม่ลับที่สามารถทำให้ไก่ไข่+ออกไข่ดกและมีคุณภาพทางอาหารสูงมาฝากเกษตรกรที่สนใจไก่ไข่เป็นสัตว์ที่

วิธีทำให้ไก่ไข่ออกไข่ดก 

วิธีที่จะทำให้ ไก่ไข่ มีไข่ออกดกกว่าปกติ ก็จะเหมือนกับคนที่จะต้องบำรุงร่างกายด้วยการกินอาหารที่มีคุณภาพและมีวิตามิน แร่ธาตุ ที่ส่งผลดีกับร่างกาย ไก่ไข่ก็เช่นกันเราต้องคัดสรรอาหารที่เป็นเหมือนกับยาบำรุงให้ไก่กินโดย อาหารเหล่านี้สามารถหาได้ง่ายตามเรือกสวยไร่นา ตามบริเวณบ้านโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปหาซื้อที่ไหนเลยไก่ไข่อินทรีย์สามารถเลี้ยง+ไก่ไข่อินทรีย์สามารถเลี้ยงได้เกษตรกรควรมีการเอาใจใส่ในการเลี้ยง

วิธีที่ 1 แก้ปัญหาไก่ไข่ ไม่ออกไข่ หรือไข่ที่ออกมามีขนาดเล็กทำให้ขายไม่ได้ราคา โดยนำยอดอ่อนสตอเบามาให้ไก่กิน+แม้กระทั่งในหน้าร้อนที่ไก่ไข่จะออกไข่ใบเล็กและไม่ค่อยให้ไข่ เมื่อนำยอดอ่อนสตอเบาให้ไก่กินไก่ไข่จะออกไข่อย่างสม่ำเสมอและไข่จะมีขนาดใหญ่ขึ้น

 วิธีที่ 2 แก้ปัญหาไก่ไข่ออกไข่ยาก และไข่ที่ออกมามีสีแดงไม่สดใส วิธีนี้จะแก้ด้วยการนำหยวกกล้วยมาให้ไก่ไข่กิน+ไก่ไข่จะออกไข่ได้ง่ายขึ้นและสีของไข่ไก่จะแดงสวยสดใส

  วิธีที่ 3 ไข่ไก่ที่ได้มา มีไข่แดงที่มีขนาดเล็ก ไข่แดงภายในไข่นั้นถือว่าเป็นแหล่งรวมคุณค่าทางอาหารเลยก็ว่าได้ โดยการนำน้ำส้มควันไม้มาให้ไก่กิน ซึ่งวิธีนี้เป็นภูมิปัญหาชาวบ้านที่มีการทดลองและประสบผลสำเร็จมากแล้ว จากการพิสูจน์ก็พบว่า ไก่ไข่ที่กินน้ำส้มควันไม้จะให้ไข่ที่มีไข่แดงที่มีขนาดใหญ่พร้อมทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามิน แถมยังมีคลอเรสเตอรอลในระดับที่ต่ำอีกด้วยการเลี้ยงไก่ไข่ด้วยสมุนไพร การเลี้ยงไก่ไข่ด้วยสมุนไพรจะช่วยให้ไก่ไข่มีสุขภาพที่แข็งแรงและให้ไข่ดก

 วิธีที่ 4 ไข่ไก่มีขนาดเล็ก ผักตำลึงสามารถแก้ปัญหานี้ได้ ด้วยการนำผักตำลึงมาให้ไก่ไข่กิน ไข่ที่เคยมีขนาดเล็กจะมีขนาดใหญ่ขึ้น ควรที่จะให้ไก่ไข่กินผักตำลึงอย่างสม่ำเสมอหรือจะให้เป็นอาหารเสริมควบคู่กับอาหารหลักที่ให้อยู่แล้วก็ได้

 วิธีที่ 5 ไก่ไข่ออกไข่ไม่สมบูรณ์ และไข่ที่ได้มามีคุณภาพต่ำ ถ้าเจอปัญหานี้ให้นำหญ้าสดที่ไม่มีสารพิษหรือยาฆ่าหญ้าผสมอยู่ให้ไก่กิน ภายในหญ้าสดจะมีโปรตีน วิตามินเอ แคลเซียมและกากใยอาหารธรรมชาติที่ช่วยในระบบขับถ่ายของไก่ ช่วยให้ไก่มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์และพร้อมที่จะออกไข่นั่นเอง

  วิธีที่ 6 ไก่ไข่ดูไม่แข็งแรง ดูซึมๆ ไม่ร่าเริง เราควรจะให้ไก่กินน้ำมะขามป้อม ซึ่งจะช่วยให้ไก่ไข่กระปรี้กระเปร่า พร้อมทั้งยังช่วยให้ไก่ไข่ออกไข่ได้ดกอีกด้วย

  วิธีที่ 7 ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ไข่ไก่ที่ออกมามีสีแดงสวย ซึ่งวิธีนี้มีหลายคนนำไปใช้แล้วประสบความสำเร็จคือนำ มะละกอสุกมาให้ไก่ไข่กิน ซึ่งจะช่วยให้ไข่ที่ออกมามีสีแดงสวยไข่ไก่อินทรีย์เป็น ไข่ไก่อินทรีย์เป็นที่ต้องการของตลาด

 ทั้ง 7 วิธีที่กล่าวมานี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับไก่ไข่ หรือไก่ทั่วไปได้ เนื่องจากทุกอย่างที่กล่าวมาแล้วข้างต้นเป็นการเลี้ยงด้วยวิธีธรรมชาติซึ่งจะส่งผลให้ไก่มีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ไม่เป็นโรคง่ายๆ และยังให้ไข่ดก วิธีเลี้ยงไก่ไข่แบบนี้ก็เป็นจุดขายให้กับเกษตรกรได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งในปัจจุบันคนรักสุขภาพนิยมที่จะกินไข่ไก่ปลอดสารพิษ ไข่ไก่ประเภทนี้จะมีราคาสูงกว่าไข่ไก่ปกติอย่างแน่นอน

ชมคลิป

ตัวอย่างเกษตรกรที่ประสบความสำเร็จในการเลี้ยงไก่ไข่อินทรีย์ 

ขอบคุณข้อมูล : ideadeede
เรียบเรียงโดย : เกรียนนิวส์